Hẹn lại lên - Mùa cá ngần sông Đà

Con cá thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh của dòng sông Đà là một món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn ăn mãi, cũng như yêu một lần thì cứ muốn được yêu thêm. Đền hẹn lại lên mùa cá ngần tháng 2 trên dòng sông Đà có những nét duyên thầm rất thú vị.

Với những con cá bé xíu, con dài nhất cũng chỉ bằng ngón tay út, con nhỏ thì trông như sợi bún. Thân chúng trắng muốt như thủy tinh, chỉ điểm một vệt đen duy nhất là mắt. Người bán cá ngần cho biết, từ kinh nghiệm bán cá gia truyền nhà mình, thì cá ngần ngay sau Tết bao giờ cũng là đợt ngon và béo nhất. Bởi chúng vừa trải qua một mùa Đông dài nhịn đói nên khi trời nắng trở lại, chúng sẽ đi thành đàn kiếm ăn bù.Cũng từ người bán cá ngần sông Đà cho hay. Cá ngần được sinh ra từ dòng nước, lớn lên từ dòng nước. Cá kiếm ăn mà như không, bởi thức ăn của chúng chỉ là vi tảo, phù du trôi nổi. Cũng chắc vì đặc tính kén ăn đó đã tạo nên thân hình con cá một màu trắng ngần.

Và đặc biệt, chúng chỉ sống được trong tự nhiên, nơi vùng nước sạch chứ không thể nuôi nhốt như các loài cá khác. Chính thế mà cá ngần càng có giá trị kinh tế trong mắt người tiêu dùng.

Khi vào đầu vụ và cuối vụ cá được bán với giá rất cao Cứ sau 1 mùa cá thì giúp mọi người dân đi đánh bắt cá kiếm được một khoản rất khá. Cá được những chiếc xe tải đông lạnh đang chờ lấy hàng rồi đêm nay sẽ đi thẳng về xuôi. Cứ thế, sản vật của sông Đà theo chân du khách mà nức tiếng xa gần.

Riêng với cá ngần, ta có thể ăn cơm cũng ngon, nhậu cũng tuyệt, mà ăn như món khai vị trong bữa tiệc cũng rất hợp lý. Mỗi món ăn có một vị riêng, nhưng những người sành ăn thì chẳng thể phủ nhận cái vị độc đáo đến lạ của món cá này.

Ngoài nấu canh, cá ngần còn có thể dùng làm chả. Thêm chút thịt nạc, rau thơm, lòng đỏ trứng gà đánh đều nặn thành miếng rán vàng. Chả cá ngần chấm nước mắm chanh tỏi, ăn nóng kèm bún hoặc cơm đều mang lại cảm giác trên cả tuyệt vời.

Chỉ là một món ăn mới ở núi rừng, nhưng sẽ khiễn chúng ta phải nhớ mãi về sông Đà, về một vùng lòng hồ thênh thang nơi dòng sông dừng lại. Để mới cảm nhận được tận cùng cái hương vị thanh nhã, không tanh mà lành của món cá ngần sông Đà.
Chia sẻ:

TƯ VẤN HỖ TRỢ 24/7

Phone icon 097.417.7704
Phone icon 091.448.9282
Email: denchuathacbo.vn@gmail.com

Xem nhiều

Facebook denchuathacbo.vn