Ngất ngây với hương vị mùa cá ngần sông Đà.

Đây là loại cá đặc sản hiếm có của vùng sông Đà, cá ngần mang lại cho những ai thưởng thức hương vị trong veo, ngọt mát, khi ăn dai dai mà không hề thấy vị tanh của cá.

Cá ngần chỉ sống ở những vùng nước sạch trong tự nhiên chứ không thể nuôi nhốt như nhiều loài cá khác. Và là loài cá nổi tiếng và là đặc sản hiếm có của vùng sông Đà. Người dân bán cá ngần cho biết loài cá này còn được biết đến với tên gọi là cá thủy tinh bởi vẻ ngoài mềm như bún, trắng muốt như thủy tinh, chỉ có một vệt đen duy nhất là mắt.


Chỉ có những người có kinh nghiệm bán cá ngần sông Đà, mới hiểu dược loài cá này mới có thể đánh bắt, và mỗi lần đánh bắt cũng chỉ được dăm ba cân. Vì thế nên, cá ngần vốn hiếm nay lại càng hiếm hơn. Thức ăn của cá thường là vi tảo và các lớp phù du trôi nổi. Để có được mẻ cá ngần cũng rất khó bởi cứ thấy động là chúng rẻ nước, tản ra, thấy yên ắng mới tụ lại thành đàn.

Cá ngần khi ăn có vị ngọt mát của tự nhiên nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và xua tan mệt mỏi. Điểm đặc biệt của cá ngần là mặc dù cá tuy bé, mềm và không xương nhưng khi được nấu chín lại dai dai mà không hề nhũn nát.

Ta có thể chế biết các món ăn phổ biến nhất từ cá ngần chính là chả cá ngần. Cá ngần cùng với thịt lợn băm nhuyễn, thì là, hành hoa, hành tím băm nhỏ cùng với một vài cái lá lốt, tất cả trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị rồi viên miếng vừa ăn trước khi đem rán giòn. Và cũng được dùng để nấu canh chua cho giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực.

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen tích trữ cá ngần trong tủ lạnh để thích ăn lúc nào thì nấu luôn lúc đấy chứ không phải đợi đến mùa. Tuy nhiên, cứ mỗi lần vào mùa, người ta vẫn cứ mong ngóng để có được những mẻ cá tươi ngon.

Những người sành ăn tại thành phố kháo nhau "tranh thủ ăn kẻo tiếc"không là hết mùa cá. Giờ đây cá ngần sông Đà không chỉ được người dân quanh khu vực sông ưa chuộng mà còn được nhiều du khách gần xa biết đến và yêu thích. Ngày ngày, những mớ cá trắng phau được phủ đầy đá, nằm gọn gẽ trong thùng xốp vẫn rong ruổi trên các xe ô tô khách về với mọi miền.
Chia sẻ:

TƯ VẤN HỖ TRỢ 24/7

Phone icon 097.417.7704
Phone icon 091.448.9282
Email: denchuathacbo.vn@gmail.com

Xem nhiều

Facebook denchuathacbo.vn