Đền Đôi Cô Cửa Chương Hòa Bình

Địa danh Bến Chương tại ngã ba Sông Đà đã từ xa xưa người dân cả nước đã biết đến Đền thời Hai Bà Nữ Tưỡng đã vì nước quên thân với tuổi xuân phơi phới .

Từ Hòa Bình đi học theo tuyến Sông Đà chừng 7km phía tây phải tại ngã sông theo dấu tích nơi đây . Là một bề dầy lịch sử mà cho ông cùng những bậc anh Hùng đã để lại nhưng trang sử hào hùng vĩ đại với những giá trị nhân văn , văn hóa " tâm linh của người Việt "

Vua Lê Lợi đã cho người dân nơi đây lập đền thời Hai Bà tại cửa Chương xã Hiền Lương, Huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình .

Hiệu: ĐỀN ĐÔI CÔ CỬA CHƯƠNG


Giới thiệu Đền Đôi Cô Cửa Chương, Dẫn tích đền Đôi Cô, Lịch sử đền Đôi Cô, Cửa Chương Linh Từ Cô Bé Hòa Bình.

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG TẠI ĐỀN ĐÔI CÔ

* Tên lễ hội : Lễ hội đền Đôi Cô

* Ý nghĩa , tính chất của lễ hội :

Cũng như nhiều lễ hội khác , lễ hội ở đền Đôi Cô diễn ra để tưởng nhớ công đức của bà chúa Thác Bờ cũng hay Cô và những vị thần mà nhân dân cho là linh ứng đã có công; cầu mong các vị thần cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người người mạnh khỏe, xóm làng yên vui.

Qua lễ hội năm này qua năm khác những người đi dự hội sẽ được nghe kể về lịch sử của các vị thần được thờ ở đền và những sự tích xung quanh vị thần ấy.

Qua các nghi trình , nghi thức của lễ hội, qua các trò diễn xướng dân gian. Thông qua lễ hội, những người đi dự lễ hội biết mình đang tỏ lòng nhơ ơn và kính trọng những vị thần đã có công trong quá khứ nhưng vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh để luôn che chở, vỗ về cho họ trong cuộc sống hàng ngày.

Lễ hội đền Đôi Cô : diễn ra đáp ứng nhu cầu về văn hóa tín ngưỡng và căn hóa tâm linh của nhân dân . Là biểu tượng của sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em sinh sống quang lhu vực Thác Bờ.

Tuy nhiên cho đến năm 1982 khi công trình thủy điện Hòa Bình hoàn thành đi vào hoạt động thì đến đã bị ngập nước và bị phá hủy hoàn toàn và từ đó cho đến nay, lễ hội chưa được tổ chức lại lần nào.

Thời gian diễn ra lễ hội :

Hội chính được tổ chức quy mô 3 năm 1 lần vào ngày mồng 7 đến mồng 9 tháng giêng âm lịch .

Hội lệ được tổ chức thường niên mỗi năm một lần vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch.

Địa điểm diễn ra lễ hội :

Lễ hội Đền Đôi Cô được diễn ra tại sân đền, khu vực xóm Mơ, xã Hiền Lương.

LINH TỪ ; Đường dẫn đến đền Đôi Cô ( Đền Cô bé Hòa Bình )

- Địa chỉ : Tại đồi Bo xóm Mơ, Xã Hiền Lương, Huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

- Từ Thành phố Hà Nội lên TP Hòa Bình (70 km) đi về hướng tây bắc, Qua Cầu Hòa Bình, TP Hòa Bình lên đến cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh

- Đi dọc Hồ Hòa Bình khoảng 6km phía bờ tay phải là Đền Đôi Cô Cửa Chương tại ngã ba sông Cửa Chương

- Từ đền Đôi Cô cách Đền Chúa Thác Bờ khoảng 10km đi ngược theo hướng tây của Hồ Hòa Bình.

Đền Cửa Chương Đôi Cô là điểm du lịch tâm linh, lịch sử nằm trong hành trình du lịch khu vực hồ Hòa Bình đang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Đến với Đền Đôi Cô Cửa Chương du khách đi đền chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua điện thoại rồi đặt ngày giờ lên bến cảng Bích Hạ, TP  Hòa Bình, tàu của chúng tôi sẽ đón quý khách đi lên Đền cùng các tuyến du lịch hoặc đi các đảo trên lòng hồ Hòa Bình.

Hãy liên hệ trực tiếp để đặt thuyền với giá tốt : O91.448.9282 - O97.4177.7O4
Chia sẻ:

TƯ VẤN HỖ TRỢ 24/7

Phone icon 091.448.9282
Phone icon 097.417.7704
Email: denchuathacbo.vn@gmail.com

Hotline/zalo 0914489282

Xem nhiều

Các bài viết

Facebook denchuathacbo.vn