Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho nằm ở phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Đền được xây dựng trên sườn núi Kho, thuộc dãy núi Tam Tông, có vị trí địa lý và phong cảnh sơn thủy hữu tình. Là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cả nước về các phong tục xin lộc rơi, lộc vãi, Vay tiền Bà Chúa Kho cũng như Trả Nợ Bà Chúa Kho mỗi đợt tết đến xuân về.

Đền Bà Chúa Kho là một trong những di tích lịch sử văn hóa tâm linh quan trọng của tỉnh Bắc Ninh, thu hút đông đảo du khách thập phương đến vãn cảnh và cầu may mắn, tài lộc.


Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Sau khi lấy vua Lý, thấy ruộng đất ở đây bị hoang hoá, bà xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang. Không ai biết tên bà, khi bà qua đời, nhân dân lập đền thờ để ghi lại công ơn bà là đã hết lòng chăm lo cho dân ấm no, trông coi các "lẫm thóc, lẫm tiền" của Nhà nước. Công lao của bà đã được triều đại phong kiến ghi nhận qua việc sắc phong đền thờ bà là "Chủ khố linh từ" (Đền thiêng thờ bà Chúa Kho). Ở thôn Cô Mễ còn một ngôi đình và ngôi chùa cổ. Chùa Cô Mễ có từ lâu đời. Ngày nay trong chùa còn ba pho tượng đá khá đẹp mang rõ phong cách điêu khắc thời Mạc. Chùa còn lại đến nay là kiến trúc thế kỷ XIX, làm theo kiểu chữ T chạm khắc công phu.

Đền thờ Bà Chúa Kho, vị nữ thần được người dân Việt Nam tôn sùng là người cai quản kho bạc của nhà trời. Tương truyền, Bà Chúa Kho là một vị tiên nữ giáng trần, có công giúp vua Lý Thái Tổ dẹp giặc ngoại xâm. Sau khi chiến thắng, vua Lý Thái Tổ đã phong Bà làm "Bà Chúa Kho" và cho xây dựng đền thờ để tưởng nhớ công lao của Bà.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống của Việt Nam, gồm hai phần chính là Hạ điện và Thượng điện. Hạ điện là nơi du khách thập phương dâng hương, cầu nguyện. Thượng điện là nơi thờ Bà Chúa Kho và các vị thần linh khác.


Đền Bà Chúa Kho có nhiều lễ hội trong năm, nhưng thu hút đông đảo du khách nhất là lễ hội đầu năm mới. Lễ hội thường diễn ra từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách thập phương đến đền Bà Chúa Kho để dâng hương, cầu nguyện cho một năm mới an khang thịnh vượng.Đây là một địa điểm đáng để khám phá và trải nghiệm sự linh thiêng và đẹp mỹ của văn hóa Việt Nam.

Một số hoạt động thú vị tại đền Bà Chúa Kho

Khám phá kiến ​​trúc của đền: Ngôi đền này được thiết kế và trùng tu theo kiểu chữ Nhị, gồm Tiền tế và Hậu cung, mỗi khu vực có ba gian. Dạo quanh đền Bà Chúa Kho, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo và ấn tượng của nơi đây.

Tham gia nghi thức “vay vốn”: Đầu năm, những người buôn bán, kinh doanh sẽ tìm đến đền để “vay vốn”, xin lộc, cầu mong một năm sung túc, làm ăn phát đạt, giàu sang như ý. Cuối năm, gia chủ sẽ qua lại “trả lễ” để cảm ơn sự ban phước của thánh thần.

Check-in: Đền Bà Chúa Kho nổi tiếng với nhiều khung hình vô cùng ấn tượng. Trong chuyến du lịch của mình, đừng quên dành thời gian check-in với những background xịn sò này nhé!

Cùng với Đền Chúa Thác Bờ thì Đền Bà Chú Kho nằm trong tour du lịch tâm linh đầu năm rất linh thiêng.
Chia sẻ:

TƯ VẤN HỖ TRỢ 24/7

Phone icon 091.448.9282
Phone icon 097.417.7704
Email: denchuathacbo.vn@gmail.com

Hotline/zalo 0914489282

Xem nhiều

Các bài viết

Facebook denchuathacbo.vn